Bài thuốc từ ý dĩ hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính.

3 món ăn bài thuốc từ ý dĩ hỗ trợ điều trị Viêm phế quản mạn tính.

1.Nguyên nhân sinh bệnh

Theo Đông y, viêm phổi quản mạn tính do phong hàn uất ở bã, khí nghịch tức ngực, khó thở, ho nhiều khói, người mệt, đại cảm, hơi hơi, sương trắng, bệnh chủ yếu ở phế.

Theo y học hiện đại, làm sự lưu thông khí trong đường hô hấp bị tắc nghẽn, đường dẫn khí (khí quản, lãnh đạo...) bị thu thị, xơ hóa, niêm mạc đường hô hấp lâu ngày dẫn đến tổn thương thương mại…

Cây ý dĩ

2.Ý nhân, bổ phế

Ý dĩ nhân là tên thuốc của hạt ý dĩ đã bỏ vỏ, phơi hay sấy khô của cây ý dĩ (có thể dùng sống), sao vàng hay sao đen. Ngoài hạt Đông y còn dùng cả lá và bỏ cây ý dĩ.

Theo Đông y: Hạt ý dĩ có vị ngọt nhạt, tính mát, lợi về kinh phế, tỳ, vị; có tác dụng tăng khí lực (bổ bã), lợi tiểu tiện, thanh nhiệt, kiện tỳ, trừ chứng viêm nhiễm… Thường dùng làm thuốc bổ dưỡng, giảm mệt mỏi, chữa tê thấp miếu, phù thũng, khí bạch hư , khám cháy khô.

Nguyên liệu:  Phì lợn 250g, gạo lức 100g, hạt ý dĩ 50g.

Cách chế biến:  Phôi lợn rửa sạch, nước vừa đủ, nấu chín thiêu ra, cắt quân cờ rồi cho vào nồi cùng gạo lức tẩy rửa. Ý chát, hành, mát, gia vị vừa đủ, rượu vang vừa đủ, đầu đun lửa, nhiệt đun sau lửa nhỏ, gạo chín đã được.

Công dụng : Bổ tỳ, giảm ho.

Chủ trị:  Dùng cho chứng viêm phế quản mạn tính, lao phổi....

Cách sử dụng:  Ngày 1 bát, chia vài lần, ăn thường xuyên có biến rõ.

Vị thuốc bổ phế, hỗ trợ điều trị viêm phổi quản trị tính

3.2 Chao sơn dược ý dĩ

Nguyên liệu:  Sơn dược (củ mài) tươi 60g, hạt ý dĩ tươi 60g, mứt hồng 24g.

Các cách chế biến:  Sơn dược, nhân ý giã thô, chín mứt, mứt hồng cắt gọt cho vào là được.

Công dụng:  Kiện tỳ nhuận táo, giảm ho, trừ khử.

Chủ trị : Sử dụng cho người bị viêm khí quản lý mạn tính.

Cách dùng : Đây là loại cháo rất dễ sử dụng, có thể ăn tùy ý.

3.3 Cháo bí đao, ý dĩ

Thành phần:  Bí đao 30g, hạt ý dĩ 20g, gạo lức 100g.

Cách chế:  Bí đao rửa sạch, đổ nước nấu lấy nước bỏ bã, ý dĩ gạo lức tẩy sạch, nước vừa phải nấu với nước bí đao, nấu cháo bông.

Công dụng:  Thanh nhiệt hết đờm, kiện tỳ thẩm thấp, thanh nhiệt trừ phong.

Chủ trị :  Dùng cho ứng dụng Viêm phủ mạn tính, ho nhiều khói.

Cách sử dụng:  Ngày một bát chia ăn vài lần.

Nhận xét